Tin tức trong ngày: TPHCM đề xuất vỉa hè có chiều rộng từ đủ 1,5 m trở xuống sẽ chỉ phục vụ cho người đi bộ.

Sở GTVT TPHCM vừa trình UBND TP dự thảo về quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố (thay thế Quyết định số 74 mà UBND TPHCM đã ban hành năm 2008 về vấn đề này).

Theo đề xuất của Sở GTVT, vỉa hè từ đủ 1,5 m trở xuống sẽ chỉ phục vụ cho người đi bộ (trong khi Quyết định 74/2008 chỉ yêu cầu trừ ít nhất 1 m cho người đi bộ).

Vỉa hè trung tâm TPHCM bị chiếm dụng buôn bán tràn lan (ảnh: Lao động)

Vỉa hè từ 1,5 m đến dưới 3 m: dành tối thiểu 1,5 m cho người đi bộ, phần còn lại có thể sử dụng phục vụ làm điểm tổ chức các hoạt động văn hóa – xã hội; điểm trung chuyển vật liệu, phế thải phục vụ thi công xây dựng, sửa chữa công trình; giữ xe tự quản; điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; xây dựng, lắp đặt các công trình bên trên hè phố; kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa.

Vỉa hè rộng từ 3 m đến dưới 5 m, chức năng được xác định như vỉa hè rộng từ 1,5 m đến dưới 3 m, nhưng có thể bố trí sử dụng trông giữ xe 2 bánh có thu phí. Vỉa hè từ 5 m trở lên, chức năng như vỉa hè từ 1,5 m đến dưới 3 m, nhưng có thể bố trí sử dụng kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa, trông giữ xe 2 bánh hoặc ô tô có thu phí.

Cũng theo đề xuất của Sở GTVT, tổ chức, cá nhân phải đóng phí khi sử dụng hè phố, lòng đường đối với các trường hợp: tổ chức hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội (lòng đường và hè phố); lập điểm trung chuyển vật liệu, phế thải phục vụ thi công xây dựng, sửa chữa công trình; điểm đỗ xe, trông giữ xe có thu phí (lòng đường và hè phố); kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa; điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt (lòng đường và hè phố); xây dựng, lắp đặt các công trình bên trên hè phố.

Thời gian giải quyết cấp phép 7 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, thời hạn giấy phép có hiệu lực tối đa không quá 12 tháng.

Theo Sở GTVT, Quyết định 74 hiện nay đã có “tuổi thọ” tròn 10 năm. Đến nay, một số nội dung trong quyết định này vẫn còn phù hợp thực tế. Tuy nhiên, qua rà soát tại các quận, huyện, sở này đã chỉ ra một số tồn tại khiến hiệu quả quản lý, sử dụng hè phố chưa cao.

Trong đó, đáng chú ý là quy định hiện nay chưa đề cập đến vai trò của các sở, ban, ngành có liên quan như Ban ATGT TP, Sở KHĐT, Sở TNMT, Sở Xây dựng, Sở Công Thương.

Thanh Bình (T/h)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here