Tin tức trong ngày: Sở LĐTB&XH Quảng Nam vừa bị thanh tra Bộ LĐTB&XH yêu cầu thu hồi và nộp ngân sách nhà nước hơn 2 tỷ đồng do chi sai.

Sáng nay, Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã có kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại Quảng Nam.

Kết luận nêu ra hàng loạt sai phạm trong việc chi tiền thực hiện chính sách cho người có công tại tỉnh này.

Theo kết luận, qua kiểm tra 5.999 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) tại sở LĐTB&XH Quảng Nam.

Có 11 hồ sơ sai sót không đủ điều kiện hưởng chế độ và 3.810 hồ sơ cần tiếp tục kiểm tra, xác minh hoặc đề nghị bổ sung giấy tờ, tài liệu để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Sở LĐTB&XH Quảng Nam bị phát hiện sai phạm trong việc chi tiền cho người có công

Đối với hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, có 901 hồ sơ của đối tượng đang hưởng chế độ nhưng không có giấy tờ chứng minh quá trình tham gia hoạt động kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH trong chiến tranh tại Việt Nam.

Ngoài ra, Sở LĐTB&XH Quảng Nam chưa thực hiện việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ theo quy định của Bộ LĐTB&XH…

Thu hồi tiền chi sai

Thanh tra yêu cầu, với 11 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, đề nghị ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi chế độ ưu đãi đã hưởng sai nộp ngân sách nhà nước, tổng số tiền phải thu là gần 1.2 tỷ đồng; Thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền trên 1,3 tỷ đồng do chi sai chế độ từ năm 1993.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tổ chức thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng để xảy ra nhiều sai sót như trên; trong quá trình kiểm điểm nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Bằng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here